Cát cánh – dược liệu quý trị ho, tiêu đờm

Cát cánh là vị thuốc Đông y hàng đầu dùng trong trị các bệnh đường hô hấp. Đây cũng là một trong 9 dược liệu quý trị ho được chưng cất làm nên keo ho Diệp Chi. Bài viết này, hãy cùng Diệp Chi tìm hiểu thêm về loại thảo dược này.

Sơ lược về cây cát cánh

Cát cánh là một loại cỏ, mọc lâu năm, cao chừng 60 – 90cm. Cát cánh có nhiều tên gọi khác như bạch dược, kết cánh, cánh thảo. Bộ phận dùng làm thuốc của cát cánh là rễ. Trồng khoảng 1 đến 2 năm thì có thể thu hoạch. Rễ thường được thu vào mùa đông, cạo bỏ lớp vỏ ngoài rồi phơi hoặc sấy khô. Bảo quản nơi khô ráo có thể dùng để làm thuốc quanh năm.

Thành phần chính trong rễ cát cánh gồm: các platycodin A, C, D, D2; các polygalacin D, D2; các sapogenin gồm platycodigenin và axit polygalacic. Ngoài ra, còn có phytosrerol và các chất thuộc nhóm tanin.

Ảnh: Cây cát cánh.  

Cát cánh có tác dụng gì?

Theo y học Trung Hoa, cát cánh có tác dụng long đờm, tiêu đờm rõ rệt sau khi uống. Saponin trong cát cánh giúp tăng tiết dịch ở đường hô hấp, làm cho đờm loãng và dễ dàng bị tống ra ngoài.

Rễ cát cánh có tác dụng giảm đau, hạ nhiệt, giảm ho và tiêu đờm. Cát cánh có vị ngọt, hậu vị đắng, hơi cay, tính bình, có tác dụng thông khí phế, khử đờm. Do đó, trong y học cổ truyền, cát cánh dùng để chữa ho có đờm, viêm họng, đau họng, khan tiếng. Thậm chí, hen suyễn, tức ngực, khó thở, viêm phế quản và viêm phổi.

Cát cánh là vị thuốc quan trọng trong nhiều nền y học trên thế giới như Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc.

Ảnh: Rễ cát cánh lâu năm.

Cát cánh – nguyên liệu không thể thiếu làm nên keo ho Diệp Chi

Keo ho Diệp Chi được chiết xuất từ 9 dược liệu Đông y đặc hiệu gồm: hoa đu đủ đực, cao tỏi Diệp Chi, phật thủ, tang bạch bì, cát cánh, kha tử, bách bộ, sinh khương, kinh giới. Keo ho Diệp Chi được bào chế dưới dạng cao đặc, đậm đặc hơn 8 đến 10 lần siro thông thường.

Từ nguyên liệu quý, đắt đỏ, được kiểm soát an toàn chặt chẽ đến công thức bào chế đặc biệt đã tạo nên giá trị khác biệt cho sản phẩm. Keo ho Diệp Chi chính là khắc tinh tiêu đờm, trị ho, trị đau rát họng, khan tiếng. Giúp bổ phổi, nhuận phế, tăng sức đề kháng đường hô hấp.

Điểm cộng lớn nữa là vị keo ngọt thơm giúp bé có thể uống hoặc nhai nuốt ngon lành mà không lo nôn trớ. Đặt ngay thôi!

 
Để lại một câu trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ và thuộc tính HTML sau:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Đăng ký trở thành đại lý chính thức Dầu tỏi Diệp Chi