Dùng kháng sinh trị ho sổ mũi cho bé có tốt không?

Thể trạng trẻ em vốn yếu ớt, sức đề kháng dễ bị suy giảm nếu lạm dụng thuốc kháng sinh. Do đó,hiện  nay trị ho sổ mũi cho bé không dùng kháng sinh là cách được nhiều mẹ bỉm sữa “săn lùng”.

Các bác sĩ nhi khoa cũng khuyến cáo bố mẹ không nên tùy tiện dùng các loại thuốc này khi bé bị bệnh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn xem nhẹ vấn đề này. Nhiều trường hợp, bố mẹ mua thuốc kháng sinh cho bé ngay tại tiệm thuốc mà không cần thăm khám.

Nếu bạn cũng có thói quen này thì hãy đọc bài viết dưới đây! 5 tác hại từ thuốc kháng sinh sẽ giúp bạn cẩn thận hơn khi dùng cho con đấy!

Loạn khuẩn đường ruột

Khi thấy con bị bệnh, không ít bố mẹ “chạy” ngay ra hiệu thuốc. Tiếp đến liền kể ra hàng loạt các triệu chứng, vừa đoán bệnh vừa mua thuốc cho con. Có thể mẹ nghĩ rằng đây là các trị ho dứt điểm cho bé nhanh nhất.

Thế nhưng nhanh không có nghĩa là an toàn. Lạm dụng quá mức sẽ vô tình khiến kháng sinh tiêu diệt lợi khuẩn đường ruột. Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện. Thế nên, có khả năng bé sẽ bị loạn khuẩn đường ruột do dùng kháng sinh quá liều.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tự miễn

Hệ miễn dịch của bé có mối liên hệ chặt chẽ với thành ruột và hệ vi sinh của rột. Nếu như bố mẹ lạm dụng thuốc kháng sinh trị ho cho bé thì sẽ gây hại đến hệ miễn dịch. Hệ quả nghiêm trọng là khiến bé dễ bị bệnh hô hấp, hen suyễn, bệnh đường ruột…

Gây hại đến gan thận

Chọn sai cách trị ho sổ mũi cho bé bằng thuốc kháng sinh khiến bé dễ bị bệnh gan thận. Tùy vào cơ địa mỗi bé, mức độ ảnh hưởng cũng khác nhau. Nhẹ thì chỉ bị tiêu chảy dị ứng. Nặng thì có thể gây suy thận, tổn thương gan mật.

Đặc biệt, ngoài việc không được dùng tùy tiện thì tốt nhất là đừng dùng với bé dưới 18 tháng. Không ít loại kháng sinh hiện nay có dược tính cao, dễ gây suy tủy, điếc… nếu dùng quá liều.

Do vậy, các bạn hãy đưa con đi khám và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Nhất định đừng “tiện đâu mua đấy” nhé!

Tạo ra kháng sinh kháng thuốc

Đã không trị khỏi bệnh thì thôi, đằng này còn vô ý tạo ra các loại vi khuẩn kháng thuốc. Chắc chắn bạn không muốn điều đó xảy ra với mình rồi đúng không nào?

Thực tế, trị ho đờm dứt điểm cho trẻ bằng thuốc kháng sinh không đúng cách “lợi bất cập hại”. Thói quen này khiến cơ thể sản sinh ra các siêu khuẩn có khả năng kháng thuốc. Nguy hại hơn, nhiều trường hợp còn nhiễm siêu khuẩn kháng mọi loại kháng sinh. Lúc này sẽ rất khó để trị bệnh cho bé, dù đó là bệnh nhẹ như cảm sốt, ho khan…

Suy giảm khả năng miễn dịch

Rất nhiều chuyên gia khuyến cáo rằng, tác hại của thuốc kháng sinh còn khiến hệ miễn dịch suy giảm. Cho bé dùng kháng sinh càng sớm càng nguy hiểm, dùng sai cách để lại hậu quả nặng nề. Bé càng dễ bị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp hơn.

Thật ra, bố mẹ cũng đừng quá nóng vội khi thấy con bị cảm sốt. Trong một vài ngày đầu, hãy chọn cách dân gian trị ho sổ mũi cho bé. Chẳng hạn như thay đổi chế độ ăn uống, ưu tiên thực phẩm trị ho cảm. Hoặc mẹ có thể tham khảo thêm một vài cách trị bệnh bằng dầu tỏi Diệp Chi, bằng cây thuốc… Sau 2 – 3 ngày nếu bé không giảm thì hãy đưa con đi khám để biết chính xác bệnh tình.

Lúc này, có dùng thuốc kháng sinh hay không do bác sĩ quyết định. Như thế sẽ an toàn với sức khỏe của con hơn nhiều.
Để lại một câu trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ và thuộc tính HTML sau:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Đăng ký trở thành đại lý chính thức Dầu tỏi Diệp Chi