Kĩ thuật trồng tỏi ta cho năng suất vượt trội

Tỏi ngày càng được biết đến với nhiều công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe. Củ tỏi của Việt Nam đã và đang được nhiều bạn bè quốc tế biết đến. Nhu cầu về củ tỏi không ngừng gia tăng. Vậy bí quyết trồng tỏi thế nào để đạt năng suất cao? Ở bài viết này, Diệp Chi xin chia sẻ hai phần quan trọng nhất của kĩ thuật trồng tỏi ta: chọn giống tỏi và làm đất trồng.

Kĩ thuật chọn giống tỏi

Theo kĩ thuật trồng tỏi ta, để thu được củ tỏi có giá trị cao, quan trọng nhất là phải chọn được giống tốt. Có nhiều giống tỏi, phổ biến gồm 2 loại: tỏi trắng, tỏi tía.

  • Tỏi trắng có lá xanh đậm, to bản, củ to. Đường kính củ chừng 4-4,5cm. Khi thu hoạch vỏ lụa củ màu trắng. Giống tỏi này có khả năng bảo quản kém, hay bị óp.
  • Tỏi tía lá dày, cứng, màu lá xanh nhạt. Củ chắc và cay hơn tỏi trắng. Dọc thân gần củ có màu tía. Mỗi củ có 10-11 nhánh. Đường kính củ 3,5-4cm. Giống này được trồng nhiều hơn tỏi trắng.

Ngoài ra, còn có giống tỏi 1 nhánh hay tỏi cô đơn. Kĩ thuật trồng tỏi một nhánh cũng tương tự. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao cần phụ thuộc nhiều vào đất trồng. Ở nước ta, Lý Sơn là vùng đất cho củ tỏi cô đơn chất lượng nhất.

Ảnh: Tỏi hiện là loại cây trồng có lợi ích kinh tế tốt.

Kĩ thuật làm đất trồng

Nhiều người thắc mắc trồng tỏi vào tháng mấy. Cây tỏi ở đồng bằng sông Hồng thường được trồng luân canh giữa hai vụ lúa. Ở khu vực miền trung thì tỏi được trồng vào khoảng tháng 9 – 10 và thu hoạch vào tháng 1 – 2. Trồng tỏi để lấy củ, cần làm đất tơi xốp ở bề mặt. Trồng trên luống và có rãnh để thoát nước. Luống rộng chừng 1,2m-1,5m; rãnh 0,3m. Sau khi lên luống, rạch hàng bón phân. Mỗi luống trồng 5-6 hàng, khoảng cách hàng 20cm. Để tỏi cho củ to, cần phủ đất thành 3 lớp. Lớp đất thịt tơi xốp chừng 2cm để nuôi bộ rễ và bổ sung vi chất cho cây. Phủ lên trên một lớp phân chuồng. Trên cùng là lớp cát đá vôi từ dưới biển dày chừng 2cm, lớp này giúp củ phát triển.

Ngày nay, nhiều người tiến hành trồng tỏi thủy canh tại nhà. Phương pháp này cho năng suất chưa cao, phù hợp với việc trồng tỏi nhỏ lẻ tại hộ gia đình.

Ảnh: Đất trồng là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng củ tỏi.

Thu hoạch và bảo quản tỏi

Khi cây vừa tàn lá gốc, chóp các lá phía trên cũng bắt đầu khô là tỏi đã già, có thể thu hoạch để tiêu thụ. Sau 125 – 130 ngày là được thu hoạch. Muốn làm giống thì cần để trên 140 ngày để củ đủ già. Nhổ củ, giũ sạch đất bó thành chùm, treo trên dây ở chỗ thoáng để bảo quản. Nếu có nhiều để vào kho, trên giàn nhiều tầng.

Muốn để củ giống, chọn những củ đường kính 3,5 – 4cm, có 10 – 12 nhánh, bó thành bó nhỏ treo nơi thoáng mát.

Trên đây là bài viết về kĩ thuật trồng tỏi ta. Bạn đọc vui lòng liên hệ với Diệp Chi qua fanpagewebsite khi có thắc mắc cần giải đáp.

 

 

 

Tag: kỹ cảnh trong chai mầm quy trình
Để lại một câu trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ và thuộc tính HTML sau:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Đăng ký trở thành đại lý chính thức Dầu tỏi Diệp Chi