Phân biệt giữa cây gai dầu và cây cần sa

Cây Cần sa ( Marijuana) và cây Gai dầu ( Hemp)  đều là Cannibis nhưng những đặc tính của chúng rất khác nhau. 2 loại cây này khác nhau từ chức năng, canh tác, và ứng dụng. Cho tới nay, chúng vẫn bị hiểu nhầm, đều liệt vào danh sách cấm canh tác ở đa số các Quốc gia.

Hình bên trái là Gai dầu, hình bên phải là Cần sa

Cần sa quá nổi tiếng bởi công dụng của nó là làm cho chúng ta có cảm giác “phê” khi sử dụng. Tuy nhiên, cây Gai dầu không gây cho chúng ta cảm giác đó như người anh em của nó( marijuana).

Cây Gai dầu có ứng dụng rất lớn, được con người canh tác từ rất sớm để lấy hạt ép dầu, lấy sợi làm nhiều sản phẩm công nghiệp khác nhau.

Cây Cần sa có hàm lượng THC(tetrahydrocannabinol) cao gây cảm giác kích thích hệ thần kinh trung ương làm cho chủ thể có cảm giác sảng khoái và hưng phấn trong một thời gian ngắn sau khi sử dụng, nhưng nếu sử dụng lâu thì nó cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ thần kinh làm cho con người suy giảm trí nhớ. Ảnh hưởng đến các cơ quan tiêu hóa như buồn nôn, chóng mặt và rối loạn đầu óc tạo ra những ảo giác gây hoang tưởng.

Thực chất trong Gai dầu vẫn có hàm lượng THC nhưng rất thấp, <0.3%. Ở Canada, những cây có hàm lượng THC > 0.3% được xếp vào marijuana.

Hiện nay có 23 tiểu bang của Hoa Kỳ hợp pháp hóa Cần sa, và con số này đang tăng dần. Ở Israel và Canada đã hợp pháp hóa canh tác Cần sa trị liệu. Tuy nhiên, việc canh tác đòi hỏi tuân thủ nhiều điều kiện khắc khe.

Dưới những điều luật rất khắt khe dành cho cây cannabis (cây cần sa và cây gai dầu), việc tìm kiếm khoa học gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên cũng đã có những nghiên cứu đã chỉ ra cách cần sa hoạt động hiệu quả ở một lượng nhất định khi được sử dụng vào mục đích trị liệu y học. Và ngày càng phát hiện ra được nhiều thông tin quan trọng phục vụ vào mục đích trị liệu những căn bệnh cụ thể.

Hơn nữa, sự phát triển của công nghệ hiện đại hướng tới những sản phẩm mới có thể được tạo ra từ cây gai dầu đã có nhiều thay đổi. Gần đây, các nhà nghiên cứu của đại học University of Alberta đã tạo ra được tụ điện (supercapacitor ) từ nguyên liệu chính là cây gai dầu, điều này cho phép sản xuất những cục pin (battery) với giá rất rẻ, có thể tái sử dụng (recharge) nhanh chóng.

Sợi của cây gai dầu cũng có thể được sử dụng để phát triển những dạng nhựa có thể tái sử dụng (renewable plastic), nghành công nghiệp ô-tô có nhu cầu lớn đối với chất liệu này.

Hiện nay, ngày càng có nhiều nước trên thế giới hợp pháp hóa cần sa, điều này sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn để các nhà khoa học, các tổ chức nghiên cứu, các nghành công nghiệp nghiên cứu và chế tạo những sản phẩm mới từ cây gai dầu và cây cần sa. Cũng cần nói rằng, nếu được sử dụng hợp lý và đúng phương pháp, thì Cannabis nói chung là loại cây “thần kỳ” bởi tác dụng trong y học và khả năng sáng chế ra các sản phẩm của chúng.

BẢNG TÓM TẮT SỰ KHÁC NHAU

LoạiCó phải Cannabis?Chemical MakeupPhê?Canh tácỨng dụng
Gai dầu – HempTHC thấp
(< 0.3%)
KhôngChăm sóc dễ. Thích hợp với nhiều loại khí hậu.Thực phẩm may mặc, automobile, xây dựng, plastics…
Cần sa – MarijuanaTHC cao
(5%-35%)
Cần chăm sóc kỹ lưỡng.Y tế và giải trí

Nguồn: https://khonggiansinhhoc.com/su-khac-nhau-giua-can-sa-va-gai-dau/
Để lại một câu trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ và thuộc tính HTML sau:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Đăng ký trở thành đại lý chính thức Dầu tỏi Diệp Chi