3 cách làm sa tế tỏi ớt ăn bánh tráng
Sa tế tỏi ớt là gia vị ăn kèm ngon, hấp dẫn với bánh tráng. Ngoài cách làm ớt sa tế tỏi ớt với bột điều, còn có cách làm với tôm và giấm. Cùng vào bếp với Dầu tỏi Diệp Chi nhé!
Làm sa tế sả tỏi ớt từ bột điều
Nguyên liệu
- Ớt sừng
- 1 củ tỏi
- 2 thanh sả
- Bột điều
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Muối
- Đường
Chế biến:
- Ớt sừng rửa sạch, cắt thành từng khúc ngắn 2 cm. Tỏi thì bóc vỏ, thái nhỏ. Sả thì rửa sạch, thái mỏng 1 cm. Tất cả để riêng.
- Với các phần đã chuẩn bị sẵn gồm ớt, tỏi cùng với sả. Lần lượt đem chúng cho vào máy xay, xay nhuyễn ra. Nhớ là ba thứ thì cần phải xay 3 lần, để riêng không xay chung.
- Bắc một chiếc chảo lên bếp, đổ vào đó tầm 100 ml dầu ăn, đun nóng dầu.
- Đợi dầu bắt đầu thơm lên, cho sả vào khử đầu tiên.
- Tiếp đó, cho tỏi xay vào trộn đều cả hai nguyên liệu.
- Khi đã dậy mùi thơm, cho ớt vào cuối cùng, đảo đều.
- Nêm nếm sa tế với 2 thìa nước mắm nhĩ, 1 thìa cà phê muối, 50 gram đường cùng với một ít bột điều. Để lửa nhỏ, trộn đều các nguyên liệu thành một hỗn hợp đồng nhất trong 2 phút thì tắt bếp. Bạn nhớ là chỉ cho bột điều vừa phải để tạo màu thôi nhé.
Cách làm tương ớt sa tế tỏi với giấm
Nguyên liệu
Nhiều người không ăn được vị cay quá nồng của sa tế khô, nhưng thưởng thức món ngon Việt Nam mà không có chút cay cay nơi đầu lưỡi thì chẳng còn gì thú vị. Thế nên, bạn có thể thử ngay cách làm tương ớt kiểu sa tế này tại nhà để làm nước chấm hoặc gia vị đều rất hấp dẫn. Các nguyên liệu cần chuẩn bị rất đơn giản, gồm có:
- 100 gram ớt sừng tươi
- 1 củ tỏi
- 2 muỗng canh dầu ăn
- Gia vị nêm nếm: 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm, 1 thìa cà phê muối ăn
Cách làm
- Tỏi đem bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt thì rửa nước sạch nhiều lần, cắt bỏ cuống.
- Cho toàn bộ ớt vào trong một nồi nước, bắc lên bếp đun khoảng 15 phút cho ớt chín và mềm ra.
- Sau đó, cho ớt vào máy sinh tố xay thật nhuyễn mịn.
- Bắc chảo, cho dầu ăn vào đun nóng.
- Cho tỏi băm vào chảo phi thơm, rồi đổ ớt xay vào chảo, đảo đều, rồi nêm gia vị.
- Cách làm tương ớt sa tế này nấu thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.
- Đổ nước sốt ớt sa tế vào hũ/ bình thủy tinh, bảo quản ở nơi mát mẻ.
Cách làm sa tế tỏi ớt với tôm
Vị ớt cay cay, vị tỏi thơm nồng nay lại thêm chút vị tôm thì lại càng ngon không thể cưỡng nổi. Khác với một số các làm ớt sa tế thông thường, công thức này đòi hỏi khá nhiều nguyên liệu. Ngược lại, bạn sẽ có ngay một hũ ớt sa tế đúng điệu dành để làm gia vị cho bất cứ món ngon nào.
Nguyên liệu để làm ớt sa tế tôm
- 10 quả ớt sừng
- 10 quả ớt hiểm
- 1 chén ớt bột
- 1 củ tỏi
- 2 nhánh sả
- 1 quả cà chua chín
- 1 chén tôm khô
- Giấm
- Đường
- Nước mắm
- Tiêu xay
- Muối
- Dầu ăn
Chế biến:
- Tôm khô mua về rửa sạch, đem ngâm mềm với nước nóng rồi giã nhuyễn.
- Ớt thì cả hai loại đem rửa sạch, băm nhuyễn. Tỏi thì lột vỏ, băm nhuyễn. Sả thì cũng bằm nhuyễn luôn.
- Bắc chảo lên, đợi nóng rồi cho dầu vào, phi thơm cùng với tỏi, sả. Sau đó, cho hết phần tôm vào xào chung.
- Đợi cho dậy mùi thơm, cho ớt vào xào với lửa vừa. Để ớt không bị bay mùi, gây sặc thì tốt nhất là để chảo qua một bên rồi mới nên cho phần ớt vào. Tiếp tục xào nhanh qua trước khi nêm nếm với gia vị.
- Cho 1/2 chén mắm, 1 bát đường, 1 thìa muối, 3 muỗng giấm vào. Trộn đều tất cả lên sao cho mọi thứ hòa quyện lẫn nhau.
Trên đây 3 cách làm sa tế tỏi ớt ngon để ăn bánh tráng. Chúc các bạn thành công.
Tag: 019 xì ke cô giang trần quang diệu tây ninh tóp mỡ rim sate abi bơ cư ghiền sỉ nguyễn cảnh chân