6 bài thuốc từ tỏi giúp đánh bay cảm cúm, huyết áp
Tỏi từ lâu đã được con người biết đến không chỉ là đồ gia vị mà còn là một vị thuốc chữa bệnh kỳ diệu của thiên nhiên.
Theo các nghiên cứu, tỏi chứa nhiều chất kháng sinh allicin giúp chống lại các virus gây bệnh. Dầu chiết xuất từ tỏi giàu glucogen và aliin, fitonxit có công dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm.
Ngoài ra, tỏi còn chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D, PP, hidrad carbon, polisaccarit, inulin, fitoxterin và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể như iốt, canxi, phốt pho, magiê, các nguyên tố vi lượng.
Loại gia vị này còn giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, giàu chất chống oxy hoá giúp khôi phục hoạt động của các tế bào trong cơ thể, nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại rất nhiều bệnh tật.
Dưới đây là một số bài thuốc hay từ tỏi:
1. Cảm cúm
– Dùng tỏi sống hoặc tỏi ngâm với dấm trong vòng 30 – 40 ngày để ăn hằng ngày.
– Ép lấy nước tỏi, pha loãng với nước sạch theo tỉ lệ 1:10. Cho thêm chút muối sạch. Dùng nước này để nhỏ vào mũi từ 2 đến 3 lần/ngày.
2. Đầy bụng, khó tiêu
– Dùng nước ép tỏi, bỏ bã pha loãng với nước ấm để uống hằng ngày.
– Lấy 50g tỏi xay nhỏ, ngâm với 200ml rượu trắng trong vòng 15 ngày. Dùng rượu và bã tỏi để uống. Mỗi lần 1 thìa cà phê, 2 – 3 lần/ngày.
3. Ho, viêm họng
– Tỏi bóc sạch, để cả nhánh khoảng 10g. Ngâm tỏi với dấm trong vòng 30 ngày. Dùng nhánh tỏi đã ngâm thái lát mỏng rồi ngậm từ 10 đến 15 phút. Dùng kiên trì có thể chữa được bệnh ho mãn tính.
– Tỏi không bóc vỏ, chẻ đôi nhánh ngâm với rượu theo tỷ lệ 100g tỏi với 200ml rượu. Ngâm kỹ trong vòng 45 – 60 ngày hoặc có thể lâu hơn rồi chắt lấy nước.
– Dùng nước này bôi nên chỗ đau rồi xoa bóp nhẹ nhàng. Nên dùng thường xuyên, nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ.
5. Tiểu đường
Nên ăn ít nhất là 5g tỏi ngâm dấm mỗi ngày. Ăn liền trong vòng một tháng sẽ giúp làm giảm lượng đường trong máu một cách đáng kể.
6. Huyết áp cao, tụ huyết khối
– 10g tỏi ngâm dấm hoặc rượu mỗi ngày sẽ là phương thức giúp ổn định huyết áp hiệu quả. Lưu ý chỉ nên ăn tỏi ngâm, không nên dùng kết hợp với rượu đã ngâm qua tỏi.
– Hoặc có thể dùng 100g tỏi đã bóc sạch vỏ trộn với 100g đậu trắng, Ninh nhừ với 2 lít nước sạch trong vòng 2 tiếng. Dùng nước này để uống hằng ngày. Có thể ăn hạt đậu đã ninh nhừ. Nên sử dụng bài thuốc này ít nhất 2 tuần/lần.