Cách làm tỏi đen tại nhà đơn giản ai cũng có thể làm được
Từ lâu, tỏi đã được biết đến với nhiều công dụng thần kì cho sức khỏe. Tỏi đen được chứng minh là có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với củ tỏi thông thường. Vì thế, rất nhiều người đã tự tìm hiểu các cách làm tỏi đen tại nhà đơn giản, hiệu quả mà chi phí thấp. Cùng Diệp Chi tìm hiểu những cách làm này nhé.
-
Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện
Đây là cách làm tỏi đen tại nhà khá phổ biến và được nhiều người áp dụng thành công. Đầu tiên, chúng ta cần có tỏi tươi, nồi cơm điện, 1 lon bia và giấy bạc. Tỏi chọn củ to, tươi, đều tép. Tốt nhất nên lấy tỏi Lý Sơn hoặc tỏi Kinh Môn, Hải Dương. Bóc 1 lớp vỏ tỏi bên ngoài cho sạch, rửa lại và để ráo nước. Đổ bia vào âu đựng tỏi và ngâm trong 30 phút. 1kg tỏi tươi thì cần 1 lon bia 330ml. Sau đó, nhặt tỏi ra, chờ ráo bia thì gói kín trong giấy bạc.
Đặt gói tỏi vào nồi cơm điện, bật nút warm trong 14 ngày. Nếu thời tiết nắng nóng, có thể rút điện và mang nồi cơm điện ra hong nắng. Thông thường, sau 2 tuần như thế, vỏ tỏi ngả nâu, tép tỏi biến thành đen tuyền. Lúc này, tỏi đen đã không còn mùi hăng nồng và vị cay nữa. Thay vào đó, nó sẽ có mùi thơm dịu, chua chua ngọt ngọt rất nhẹ và dẻo. Vậy là bạn đã thành công với cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện. Thật đơn giản phải không nào?
Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện đơn giản
-
Cách làm tỏi đen bằng nồi áp suất
Nếu bạn đã biết cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện thì chắc chắn bạn sẽ thành công khi làm tỏi đen bằng nồi áp suất. Lý do là 2 cách làm này không khác nhau là mấy. Điều khác biệt duy nhất có lẽ là ở chiếc nồi mà thôi. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, cách làm tỏi đen bằng nồi áp suất thì tốt hơn bằng nồi cơm điện. Bởi vì nồi áp suất giữ nhiệt tốt hơn.
Chuẩn bị:
- Tỏi đen 1kg
- Nồi áp suất
- 1 lon bia
- Giấy bạc bọc thực phẩm
Cách làm
- Chọn tỏi: Tỏi ta còn tươi mới, chưa mọc mầm, chưa bị héo, củ chắc và đều nhau. Làm sạch tỏi bằng cách bóc 1,2 lớp vỏ ngoài và rửa với nước sạch rồi để ráo.
- Ngâm tỏi với bia: Cho tỏi vào nồi hoặc chậu rồi đổ bia vào ủ trong 30 phút. Thời gian này để tỏi ngấm men vi sinh của bia. Sau 30 phút, đổ ra rổ thoáng để ráo trong khoảng 1 phút.
- Bọc tỏi bằng giấy bạc: Trài giấy bạc ra và xếp tỏi vào giữa. Bọc giấy lại thật kín để cách nhiệt.
- Ủ tỏi trong nồi áp suất: Bỏ bọc tỏi vào nồi áp suất, bật nút warm trong 2 tuần. Hạn chế mở nồi ra kiểm tra để tránh tạo sự chênh lệch nhiệt độ. Sau 14 ngày, nếu tỏi vẫn chưa đen hết hoặc còn nhiều nước, thì có thể cắm thêm 1 ngày.
Nếu bạn làm đúng theo hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng nồi áp suất của Diệp Chi, chắc chắn sẽ thành công!
-
Cách làm tỏi đen bằng nồi ủ
Nồi ủ là một loại đồ dùng nhà bếp còn khá mới với nhiều người nội trợ. Nồi ủ hay còn gọi là nồi giữ nhiệt, nồi ủ chân không đa năng. Loại nồi này có tác dụng giữ nóng nồi nấu thức ăn mà không cần cung cấp nhiên liệu hay năng lượng. Ngoài tác dụng nấu chậm, giữ nóng thức ăn, tiết kiệm điện năng, nồi ủ còn được dùng để làm tỏi đen tại nhà. Cách làm tỏi đen bằng nồi ủ thậm chí còn dễ dàng, đơn giản và nhanh hơn so với nồi cơm điện và nồi áp suất. Bạn chỉ cần chọn tỏi, làm sạch và bỏ vào nồi, bấm nút và chờ đợi.
Cách làm cụ thể như sau:
- Chọn tỏi: Cũng như 2 cách trên, bạn cần chọn những củ tỏi ta tốt nhất. Tránh chọn nhầm tỏi Trung quốc vì loại tỏi này hương vị nhạt, hàm lượng dinh dưỡng thấp.
- Làm sạch tỏi: Bóc 1, 2 lớp vỏ bên ngoài, cắt rễ và cuống, rửa lại với nước sạch, để thật ráo.
- Đặt tỏi vào lồng ủ: Xếp tỏi ngay ngắn vào khay/vỉ/lồng ủ của nồi ủ
- Chọn chế độ và thời gian: Phần này rất quan trọng và quyết định đến sự thành công của mẻ tỏi đen
+ 8-10h đầu: Cài đặt máy ở chế độ 0-50 độ, độ ẩm 50-80% để tỏi lên men
+ Tỏi đen thành phẩm có thể còn hơi ẩm, lúc này, bạn cần sấy khô tỏi đen ở chế độ 800-900 độ C trong khoảng 5 – 10 phút tùy theo độ ẩm của tỏi.
Như vậy, bạn đã hoàn thành xong cách làm tỏi đen bằng nồi ủ thật đơn giản.
-
Cách làm tỏi đen của người Nhật.
Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện thực chất xuất phát từ người Nhật. Họ đã nghiên cứu ra cách làm này và hầu hết những người học theo đều thành công. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, người Nhật còn có cách làm tỏi đen khác không cần dùng đến bia. Hãy cùng học cách làm tỏi đen của người Nhật hết sức ‘’bá đạo’’ này nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
- Tỏi: 1kg (tỏi Hải Dương hoặc tỏi Lý Sơn)
- Nồi cơm điện
- Giấy ăn hoặc giấy báo
- Quạt điện
Cách làm tỏi đen của người Nhật
- Làm sạch tỏi bằng cách bóc bỏ 1,2 lớp vỏ bên ngoài, cắt rễ, cắt cuống dài. Có thể rửa sạch với nước và để ráo, hoặc không.
- Lót giấy ăn/giấy báo dưới đáy nồi
- Xếp tỏi lên trên giấy ăn. Chú ý tỏi khô ráo và không tiếp xúc với nồi
- Phủ giấy ăn hoặc giấy báo lên trên cho kín
- Bật nồi cơm điện nút hâm nóng (warm).
- 5 ngày đầu nên để 1 cái quạt điện cạnh nồi cơm điện để thổi bớt mùi hôi và hăng của tỏi
- Sau 14 ngày kiểm tra tỏi, thấy tỏi chuyển sang màu đen là được.
- Mang tỏi ra ngoài phơi dưới bóng râm khoảng 6 tiếng
- Để tỏi trong phòng chỗ thoáng khí trong 2-3 ngày là được.
Như vậy, chúng ta đã biết có rất nhiều cách làm tỏi đen tại nhà đơn giản và dễ thành công. Bạn có thể làm với nồi cơm điện, nồi áp suất hoặc nồi ủ. Bạn cũng có thể dùng bia hoặc không. Và cho dù là những cách này do người Nhật hay người Việt sáng tạo ra thì cũng không quan trọng. Chỉ cần bạn áp dụng thành công, phù hợp với điều kiện của mình là được. Bởi vì, những tác dụng của tỏi đen mang lại là vô cùng xứng đáng để bạn tự tay làm hết, phải không nào?
Tag: bản cô ướt mishio webtretho perfect