Chảo chiên không dầu & nồi chiên không dầu lợi và hại
Chảo chiên không dầu & nồi chiên không dầu lợi và hại
Loại nồi này không sinh nhiều chất độc acrylamide như cách rán thông thường, nhưng vẫn có thể tạo ra các chất độc khác.
Dưới đây là đánh giá của website medicalnewstoday về cách nấu và hiệu quả của nồi chiên không dầu, so với các cách nấu khác:
Nồi chiên không dầu (tên chính xác là nồi chiên không khí) hoạt động thế nào
Nồi hoạt động bằng cách thổi khí nóng chạy quanh thực phẩm, khiến thực phẩm chín và có tính chất giòn giống như cách chiên rán truyền thống. Trong quá trình nấu, nó loại bỏ nhiều mỡ và dầu trong thực phẩm.
Với loại nồi này, chỉ cần dùng một thìa dầu bôi bên ngoài đồ ăn, bạn có thể cho ra thành phẩm có màu sắc, hương vị tương tự như khi rán ngập cả chảo dầu.
Giống như nhiều cách nấu khác, nồi chiên không dầu kích hoạt một phản ứng hóa học – hiệu ứng Maillard – làm cải thiện màu sắc và mùi vị của thực phẩm.
Lợi ích của nồi chiên không dầu
– Khi sử dụng đúng cách, loại nồi này mang lại nhiều lợi ích.
Nếu là người hay ăn đồ chiên rán, có nguy cơ gây béo phì, thì việc chuyển sang nồi chiên không dầu giúp bạn giảm mạnh lượng chất béo ăn vào thường xuyên, từ đó giúp giảm cân. Chẳng hạn, 100 gam ức gà chiên dầu chứa 13,2 gam mỡ, so với chỉ 0,39 gam mỡ nếu dùng bằng nồi chiên không dầu.
Nồi chiên không dầu có thể an toàn hơn so với cách rán thông thường, do người dùng không có nguy cơ bị dầu tràn, bắn, hoặc tình cờ chạm phải dầu nóng. Miễn là họ sử dụng nồi đúng cách.
– Nồi chiên không dầu làm giảm nguy cơ hình thành chất độc acrylamide
Thực phẩm rán ngập dầu có thể làm hình thành các hóa chất nguy hiểm, như acrylamide – chất sinh ra khi một số thực phẩm bị nấu ở nhiệt độ cao. Theo Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, acrylamide có thể có liên hệ với sự hình thành một số dạng ung thư, như tử cung, vú, tụy…
Khi chuyển từ chiên ngập dầu sang nồi chiên không khí, mọi người có thể hạ thấp nguy cơ ăn phải acrylamide.
Tuy nhiên, nồi chiên không dầu không đảm bảo bạn có một chế độ ăn lành mạnh
Chỉ bằng việc thay tất cả thực phẩm rán bằng cách dùng nồi chiên không dầu, không có nghĩa chế độ ăn của bạn đã tốt hoàn toàn. Bạn vẫn cần có chế độ ăn giàu rau, hoa quả, hạt nguyên cám và chất đạm ít béo.
– Nồi có thể tạo ra các hợp chất độc hại khác
Dù làm giảm khả năng sinh chất độc acrylamide, nhưng các chất độc hại tiềm ẩn khác vẫn có thể hình thành trong nồi chiên không dầu, như polycyclic aromatic hydrocarbons và heterocyclic amines, tất cả đều do quá trình nấu thịt ở nhiệt độ cao.
Các hợp chất này đều đi kèm với nguy cơ gây ung thư, theo Viện Ung thư Quốc tế. Chính vì thế, cần có thêm các nghiên cứu để làm sáng tỏ quá trình chiên bằng khí và những hợp chất này liên quan với nhau như thế nào.
– Thực phẩm chiên không dầu không đảm bảo tốt cho sức khỏe
Dù nồi chiên không dầu có thể nấu thức ăn an toàn hơn so với khi chiên ngập dầu, nhưng nên nhớ rằng nó vẫn là hình thức chiên. Khi nấu quá lâu kèm dầu ăn, nó vẫn gây ra các vấn đề cho sức khỏe.
Nguồn: https://vnexpress.net/loi-va-hai-it-nguoi-biet-ve-noi-chien-khong-dau-3904570.html
Cách làm khoai tây chiên bằng nồi không dầu
- Khoai tây rửa sạch cắt lát
- Ngâm khoai vào nước muối trong nửa tiếng, sau đó vớt để ráo
- Khởi động nồi để làm ấm hơi hơi nồi chiên không dầu trước
- Cho khoai tây vào nồi và cùng 1 vài giọt dầu ăn (dầu ăn cho vào với mục đích tránh khoai bị khô)
- Set nhiệt độ nồi ở 180 độ trong 15 phút
- Lưu ý là cứ khoảng 5 phút thì đảo khoai 1 lần
Tag: máy lò bếp noiif lock&lock philip noồi