Gan xào tỏi có độc không?

Gan xào tỏi có độc không?

Gan lợn, đặc biệt là món gan xào tỏi thơm lừng là món ăn rất ngon. Nhưng vì chưa rõ gan có tốt không nên nhiều người còn băn khoăn. Ở bài viết này, hãy tìm hiểu xem có nên ăn gan lợn hay không và ăn gan lợn xào tỏi có độc không.

Có nên ăn gan lợn hay không?

Theo PGS TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa HN), gan lợn rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nếu được chế biến và sử dụng đúng cách. Gan lợn có chứa nhiều đạm, sắt, vitamin nhóm B, vitamin A. Đặc biệt, gan lợn có hàm lượng collagen cao, có lợi cho da, giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Ngược lại, gan chứa nhiều cholesterol và kim loại nặng, chất độc tồn dư. Đây cũng là nơi trú ngụ của nhiều kí sinh trùng, như sán lá gan. Cần chế biến và đun nấu đảm bảo để loại bỏ chúng.

Tựu chung lại, không nên ăn nhiều gan, cơ thể sẽ không đào thải được hết độc tố có trong đó. Vậy thì liệu gan xào tỏi có độc không?

Ảnh: Gan lợn là thực phẩm vừa có lợi vừa tiềm ẩn bất lợi.

Ăn gan xào tỏi có độc không?

Gan thường được xào với tỏi để khử mùi tanh, tạo mùi thơm cho món ăn. Gan xào tỏi cũng là cách chế biến hợp lí, tốt cho sức khỏe. Do tỏi chứa nhiều hoạt chất có lợi, giúp giảm hấp thụ cholesterol có hại trong gan lợn. Ngoài ra, tỏi còn có nhiều lợi ích khác. Người lớn mỗi tuần ăn một bữa gan xào sẽ rất tốt. Trẻ nhỏ ăn dặm cũng nên ăn khoảng 30g một bữa, tuần 2 bữa.

Khi chế biến, cần ngâm với nước muối loãng khoảng 20 – 30 phút. Rửa thật kĩ, bóp sạch máu đọng. Đun chín kĩ để giết chết kí sinh trùng gây hại.

Ảnh: Gan xào tỏi là một cách chế biến tốt cho sức khỏe.

Gan nên tránh chế biến với gì?

Theo chuyên gia, không nên xào gan với thực phẩm giàu C như giá đỗ, cải xoăn, rau cần, cà rốt … Vì sắt dễ làm phân giải vitamin C, khi xào lẫn sẽ làm mất dinh dưỡng của các loại rau củ này. Ngoài ra, không nên ăn gan lợn cùng bữa với thịt gà, chim cút và gỏi cá.

Người mỡ máu cao, người mắc bệnh về gan, người bị cao huyết áp, người mắc bệnh tim mạch, người bị gout nên tránh ăn gan. Phụ nữ trong giai đoạn mang thai cũng nên hạn chế thực phẩm này.

Trên đây là giải đáp xoay quanh thực phẩm gan lợn và câu hỏi gan xào tỏi có độc không. Mời bạn đón đọc các thông tin chăm sóc sức khỏe bổ ích khác tại website và fanpage.

 

 

Tag: cháy

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *