3 món ốc ngon với tỏi
Ốc hương xào bơ tỏi
Ốc hương giòn, đậm vị bơ tỏi béo ngậy, nước sốt hấp dẫn, ăn kèm bánh mì hoặc cơm trắng.
Nguyên liệu:
– 250 gr ốc hương tươi
– Tỏi, ớt, sả
– Bơ
– Dầu màu điều
– Rau răm ăn kèm
Cách làm:
Bước 1: Ốc hương mua về rửa sạch, ngâm vào tô nước có cắt thêm vài lát ớt tươi. Ớt tươi sẽ khiến ốc há miệng, nhả nhớt và bùn đất. Nếu có nước vo gạo, bạn cũng có thể tận dụng để ngâm ốc, nước vo gạo cũng có tác dụng rất hiệu quả trong việc làm sạch ốc. Ngâm ốc trong khoảng 20 phút. Bước 2: Ốc sau khi ngâm xong rửa sạch lại nhiều lần để luộc. Cho ốc vào nồi, đổ nước ngập ốc, thêm 2 nhánh sả đập dập và 1 thìa nhỏ muối hạt và 1 thìa đường vào nồi luộc. Muối và đường giúp làm sạch ốc, giúp ốc đậm vị và ngọt thịt. |
|
Bước 3: Cho vào chảo ít dầu, phi thơm 3 muỗng canh tỏi băm, phi tới khi tỏi dậy mùi thơm thì cho 2 muỗng canh bơ vào chảo, bật chế độ lửa nhỏ, đủ nóng để bơ tan chảy. Không để lửa quá to, bơ sẽ dễ bị cháy. Tiếp đó là 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường. Đảo đều cho đường tan. |
|
Bước 4: Tăng nhiệt độ bếp, cho ốc vào xào, đảo đều tay để ốc thấm gia vị. Xào ốc khoảng 2 phút thì có thể rưới thêm một chút dầu điều để màu sắc của món ốc thêm phần đẹp mắt và 1 muỗng cà phê bơ ở phần cuối để tăng hương thơm. Cho ốc ra đĩa, thêm chút hành phi nếu thích, ăn kèm rau răm và muối tiêu chanh. |
Cách làm ốc móng tay xào tỏi
Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ ốc móng tay như: ốc móng tay xào me, nướng mỡ hành, xào rau muống… Với những người thích ăn cay, ốc móng tay xào sa tế là món không thể bỏ qua, nhất là trong thời tiết se se lạnh khi đêm về.
Chế biến món ốc này không khó, quan trọng là ốc phải tươi và không có mùi tanh của bùn. Mua ốc về, ngâm trong nước sạch khoảng 30 phút để ốc nhả hết cát bên trong. Một bí quyết dành cho bạn là pha nước với một ít chanh sẽ giúp ốc sạch hơn.
Thịt ốc móng tay giòn, ngọt cung cấp nhiều khoáng chất như can xi, sắt… nên rất bổ dưỡng. Ảnh: Khánh Hòa. |
Sau khi rửa sạch, vớt ốc ra để ráo. Để chảo lên bếp, làm nóng dầu, cho tỏi và sả bằm vào phi thơm, cho ốc vào xào chung với sa tế, nêm gia vị vừa ăn, cho ra đĩa với một ít rau răm. Thịt ốc móng tay rất dễ chín, bạn không nên xào quá lâu sẽ mất đi vị ngọt của thịt ốc. Cho ốc ra đĩa, ăn kèm với rau răm, muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua ngọt.
Đây là món ăn ngon miệng và dễ làm nên bạn có thể thực hiện tại nhà theo cách sau:
Nguyên liệu:
– 300 g ốc móng tay.
– Rau răm, tỏi, sả, sa tế.
– 2 thìa cà phê dầu ăn, 1/2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1/2 thìa muối, tiêu, ớt.
Chế biến:
– Ngâm ốc với nước chanh pha loãng trong khoảng 15-30 phút, rửa lại bằng nước sạch, vớt ra để ráo.
– Tỏi, sả bằm nhỏ. Làm nóng chảo, cho ít dầu vào, phi thơm tỏi, sả, cho ốc, sa tế vào xào nhanh với lửa lớn. Nêm gia vị vừa ăn, cho ra đĩa. Ăn kèm với rau răm và muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua ngọt.
Ốc tỏi nướng mỡ hành
Nguyên liệu:
– Hành lá
– Tép mỡ
– Đậu phộng đã giã nhỏ (không nên giã nát quá)
– Rau răm
– Dầu ăn
– Gia vị: Muối, tiêu, đường, tiêu, bột ngọt
Thực hiện:
– Sơ chế làm sạch ốc, sau đó cắt phần thịt rồi bỏ lại vào trong vỏ
– Nung nóng chảo với 1 chén dầu ăn, sau đó cho hành lá, tép mỡ vào đảo đều tay trong 3 phút rồi chắt ra bát
– Nướng ốc trên vỉ than, mỗi còn ốc ta tẩm mỡ hành ở bước trước, nướng trong khoảng 5 đến 10 phút là được
– Trang trí và thưởng thức
Nguồn: ngoisao.net & vnexpress.net
Tag: cô đơn trung quốc na oốc búi tóc củ hàn dừa bóc siêu tốc giây mồ côi giá giác bông kiểu trồng cốc phân biệt việt nam ôc oc óc chấm caykay len bao nhiêu 1kg nấu giấy sỉ sống đâu bắp