Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện đơn giản, hiệu quả
Tỏi được coi là một thảo dược ‘’trị bách bệnh’’ với nhiều công dụng kì diệu. Do có vị cay, nóng và mùi hăng nồng nên không phải ai cũng thích ăn loại củ này. Các nhà khoa học Nhật, Hàn đã nghiên cứu lên men tỏi tươi thành tỏi đen để khắc phục sự khó chịu đó. Tỏi đen có vị ngọt dịu, mùi thơm nhẹ, hơi dẻo, rất dễ ăn. Trên thị trường, tỏi đen được bán với giá khá cao. Nhiều người đã tìm đến cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện để tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo được các tác dụng thần kì của nó. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn cách làm tỏi đen tại nhà chỉ bằng nồi cơm điện và bia.
Hướng dẫn làm tỏi đen bằng nồi cơm điện
Đây là ý tưởng đến từ người Nhật. Rất nhiều người đã làm theo và thành công. Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điệnnày vừa đơn giản, tiết kiệm chi phí mà vẫn cho ra thành phẩm đạt yêu cầu. Nếu nhu cầu của bạn là sử dụng cho gia đình thì đây là một lựa chọn hợp lý.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tỏi tươi (1kg)
- Nồi cơm điện còn hoạt động
- Bia lon
- Giấy bạc (loại dùng cho thực phẩm)
- Màng bọc thực phẩm
Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện
Bước 1: Chọn tỏi và làm sạch tỏi
Hãy chọn những củ tỏi già, chắc, còn tươi mới, tốt nhất là nên đều nhau. Bạn có thể chọn tỏi cô đơn Lý Sơn hoặc tỏi Kinh Môn Hải Dương tùy theo điều kiện. Đừng chọn nhầm tỏi Trung Quốc, củ to nhưng nhạt cả hương và vị. Bóc 1 lớp vỏ ngoài cùng của củ tỏi, giữ lại từ lớp vỏ trong lành lặn, sạch sẽ. Bạn có thể rửa bằng nước sạch hoặc không. Nếu rửa tỏi, hãy chờ cho đến khi tỏi khô cong tự nhiên trước khi bắt đầu cách làm tỏi bằng nồi cơm điện. Hãy cắt bỏ phần cuống tỏi nếu nó quá dài nhé.
Bước 2: Ngâm tỏi với bia
Nếu bạn làm 1 kg tỏi tươi, bạn cần 1 lon bia để ‘’ướp’’ chúng. Đổ bia vào chậu/thau/nồi sạch đựng tỏi và ngâm trong khoảng 30 phút. Thời gian này là vừa đủ để tỏi ngấm men vi sinh. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể đảo trộn tỏi mỗi 10 phút 1 lần cho tỏi ngấm bia. Có thể dùng loại bia bất kì bạn nhé.
Bước 4: Bọc tỏi trong giấy bạc
Sau khi ngâm tỏi với bia trong 30 phút, hãy vớt tỏi ra một cái rổ thoáng để tỏi không đọng quá nhiều bia. Trải một miếng giấy bạc to rồi xếp tỏi vào trong đó. Bạn cũng có thể lấy tỏi từ trong chậu bia, vẩy cho róc nước rồi đặt luôn vào giấy bạc. Bọc giấy bạc lại sao thật kín sao cho không còn lỗ hở. Giấy bạc sẽ giúp truyền nhiệt từ nồi cơm điện vào tỏi, giúp tỏi đủ nền nhiệt để lên men mà không sợ cháy. Đồng thời, cũng giúp tỏi giữ được độ ẩm cần thiết, tránh tiếp xúc với không khí và nhiệt độ bên ngoài.
Bước 5: Ủ tỏi trong nồi cơm điện
Bỏ bọc tỏi được gói trong giấy bạc vào nồi cơm điện, bật nút ‘’warm’’ trong 14 ngày. Hãy dùng một chiếc nồi cơm điện vẫn còn dùng tốt để độ ấm được chuẩn xác. Nếu bạn dùng nồi cơm điện nắp rời, hãy bọc kín nồi bằng màng bọc thực phẩm. Trong vòng 2 tuần giữ ẩm ủ tỏi, bạn có thể mở ra kiểm tra hàng ngày không quá 5 phút mỗi lần. Việc này cũng có thể không cần thiết nếu bạn đã quen với cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện.
Với bài viết Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện đơn giản, hiệu quả, Diệp Chi hi vọng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Bổ sung các chế phẩm từ tỏi như tỏi đen, tinh dầu tỏi Diệp Chi Gold+ là phương pháp lí tưởng để có một cơ thể khỏe mạnh.
Đừng quên tham khảo sản phẩm Tinh dầu tỏi Diệp Chi Gold+ và chat ngay với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn.