Bí quyết làm măng ngâm tỏi ớt ăn quanh năm không bị lên váng
Măng ngâm tỏi ớt là món khoái khẩu của không ít người, nhất là các ông chồng. Nhiều hôm đổi gió nấu bún, nấu phở chống ngán mà có thêm đĩa măng ngâm tỏi ớt thì ngon phải biết. Thế nhưng, cách làm dấm măng tỏi ớt thì không phải ai cũng biết. Ngay sau đây, Diệp Chi sẽ tiết lộ công thức làm măng ngâm tỏi ớt ăn quanh năm, để lâu cũng không bị lên váng.
Nguyên liệu măng ngâm tỏi ớt
Trước khi tìm hiểu cách làm dấm măng tỏi ớt, hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau:
2kg măng tươi (nên chọn măng tre sẽ ngon hơn)
Tỏi, ớt, muối
1 hũ thủy tinh
Ảnh 1: Măng tre ăn thơm ngon và ngọt hơn.
Bí quyết làm măng ngâm tỏi ớt ăn quanh năm
Bước 1: Bào măng thành lát mỏng, ngâm luôn vào thau nước muối cho miếng măng trắng. Ngâm măng qua đêm hoặc 2 – 3 ngày để bớt độc. Bạn cũng có thể chần qua nước sôi để bớt mùi hăng nếu không có thời gian ngâm lâu.
Cần thay nước nhiều lần trong thời gian ngâm. Sau đó, rửa sạch lại và vớt ra rổ để ráo.
Bước 2: Đổ 1 lít nước, thêm 2 thìa muối và 1 thìa đường vào, đun sôi rồi để nguội.
Bước 3: Bóc vỏ tỏi và rửa sạch ớt. Cho ½ tỏi và ớt vào máy xay sinh tố hoặc giã nhuyễn. Nửa còn lại đem thái mỏng.
Bước 4: Xếp măng vào hũ. Cứ 1 lớp măng lại cho 1 lớp tỏi ớt lên trên. Đan xen đến khi hết. Đổ nước nguội vào. Có thể cho thêm quả móc mật và lá móc mật vào sẽ thơm hơn.
Sau 5 – 7 ngày là ăn được.
Ảnh 2: Khi dấm măng đã được ăn, bạn chia từng hũ nhỏ, bỏ ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
Măng ngâm tỏi ớt ăn kèm với gì ngon?
Với cách làm dấm măng tỏi ớt đơn giản như trên, bạn đã có một hũ măng ngâm tỏi ớt ăn quanh năm, không lo nổi váng. Vốn là đặc sản của vùng núi Tây Bắc, Lạng Sơn, Yên Bái … Giờ đây, món măng ớt này rất được ưa chuộng ở khắp cả nước. Món ăn này gây nghiện bởi vị chua chua cay cay. Thường ăn kèm với các món nước như bún, phở, mì, miến … Bạn vẫn có thể ăn món măng ớt quyến rũ này với bữa cơm gia đình. Đảm bảo là ngon bất bại. Có khi, chỉ vì một lọ măng ớt chua cay mà đi đâu cũng chỉ thèm cơm nhà thôi đấy.
Tag: xào lang son giấm đắng