Mẹo trị giun kim bằng tỏi đơn giản hiệu quả không phải ai cũng biết

Mẹo trị giun kim bằng tỏi đơn giản hiệu quả không phải ai cũng biết

Giun kim là một loại giun nhiễm phổ biến ở trẻ nhỏ. Song, lại tiềm tàng nguy hiểm khôn lường. Ở bài này, Diệp Chi chia sẻ với các bạn về mẹo trị giun kim bằng tỏi đơn giản tại nhà. 

Những điều cần biết về giun kim

Trước khi đến với mẹo trị giun kim bằng tỏi, chúng ta hãy tìm hiểu về loài giun này. Giun kim có hình dáng nhỏ, mỏng, có thể lây nhiễm vào ruột non hoặc ruột già của con người. Chủ yếu thường gặp ở trẻ nhỏ. Ban đêm, giun cái thường bò ra hậu môn và đẻ trứng, gây ngứa ngáy, khó chịu. Giun kim gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ thức ăn. Giun kim có thể gây viêm ruột thừa, thậm chí làm thủng ruột thừa. Giun kim cũng có thể vào phổi, thực quản, hốc mũi, cổ tử cung, niệu đạo và gây viêm nhiễm. 

Nếu phát hiện thấy con ngứa ngáy ở vùng hậu môn thì không loại trừ con đã nhiễm giun kim rồi. Có một vài mẹo dân gian hay để trị giun kim hiệu quả, trong đó có tỏi. 

Ảnh 1: Vòng đời giun kim ở trẻ em

Mẹo trị giun kim bằng tỏi

Áp dụng một trong hai cách dưới đây để trị giun kim bằng tỏi:

  • Bôi ngoài da: Băm nhuyễn tỏi, trộn với Vaseline tạo thành hỗn hợp sệt, rồi xoa lên vùng da ở hậu môn. 
  • Uống: Tỏi giã nát 50g, rượu ½ lít, ngâm 1 tháng. Uống sáng thức dậy lúc đói bụng và tối đi ngủ. Mỗi lần 10 giọt, trong 10 ngày liền. Trẻ nhỏ uống ½ liều trên. 

Khi sử dụng biện pháp uống, cần xem xét tình trạng sức khỏe cụ thể của trẻ nhỏ. Ngoài ra, nên kết hợp giữ vệ sinh và các biện pháp phòng ngừa để tránh lây lan. 

Ảnh 2: Giun kim ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Cách phòng ngừa giun kim 

Theo Cục Y Tế Dự Phòng – Bộ Y Tế, mọi người nên thực hiện các biện pháp sau để phòng tránh nhiễm giun kim cho trẻ và gia đình. 

  • Nâng cao ý thức vệ sinh bảo vệ môi trường không bị nhiễm phân, đặc biệt là nền nhà, giường chiếu và áo quần trẻ.
  • Thực hiện ăn chín uống sôi.
  • Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, cắt ngắn móng tay, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
  • Không để trẻ mặc quần hở đũng, rửa hậu môn cho trẻ hàng ngày bằng xà phòng vào các buổi sáng.
  • Tẩy giun định kì, nhất là cho trẻ em độ tuổi từ 2-12, tẩy giun 2 lần/ năm.

Trên đây là bài viết về cách trị giun kim bằng tỏi. Cha mẹ nên thực hiện các biện pháp phòng tránh để hạn chế nhiễm bệnh cho trẻ. Liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần hỗ trợ. Đừng quên đón đọc các bài viết trong cẩm nang chăm sóc sức khỏe từ Diệp Chi. Chúc bạn và gia đình khỏe mạnh!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *