10 lợi ích không ngờ của tỏi được khoa học kiểm chứng

10 lợi ích không ngờ của tỏi được khoa học kiểm chứng

Khoa học hiện đại gần đây đã xác nhận tỏi có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là 10 lợi ích của tỏi đối với sức khỏe đã được công bố trong nghiên cứu của các nhà khoa học.

Phòng và điều trị cảm cúm

Hợp chất sulfur có trong tỏi có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm cực mạnh.  Các nhà khoa học đã chứng minh hầu hết lợi ích sức khỏe của tỏi là do các hợp chất lưu huỳnh được hình thành khi một tép tỏi được băm nhỏ, nghiền nát hoặc nhai. Các hợp chất lưu huỳnh từ tỏi đi vào cơ thể từ đường tiêu hóa phát huy tác dụng sinh học mạnh mẽ.Sử dụng tỏi hằng ngày giúp dự phòng cảm cúm và các bệnh do vi khuẩn, virus gây ra. Việc ăn tỏi sống mỗi ngày giúp giảm 63% nguy cơ bị cảm cúm. Bên cạnh đó, việc ăn tỏi còn giúp rút ngắn 70% thời gian bị cảm, cho phép người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Chứa ít calo, phòng ngừa các bệnh tim mạch

Tỏi chứa ít calo và giàu vitamin C, vitamin B6 và mangan. Nó cũng chứa vi lượng các chất dinh dưỡng khác nhau. Tỏi còn có tác dụng kiểm soát huyết áp bằng cách giảm độ nhớt của máu nhờ hoạt chất ajoene. Theo các nhà khoa học, khoảng 600 – 1500mg chiết xuất từ tỏi sẽ mang lại hiệu quả giảm huyết áp trong 24 tuần.

Tăng cường hệ miễn dịch

Bổ sung tỏi trong bữa ăn hàng ngày để tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch đồng thời giúp ngăn ngừa và giảm mức độ nghiêm trọng của các bệnh thông thường như cúm và cảm lạnh.

Các hợp chất tích cực trong tỏi có thể làm giảm huyết áp

Bổ sung lượng tỏi cần thiết tương đương với khoảng 4 tép tỏi mỗi ngày giúp cải thiện huyết áp cho những người bị huyết áp cao. Trong một số trường hợp, chất bổ sung có thể có hiệu quả như thuốc thông thường.

Tỏi làm giảm cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim

Theo Healthline, tỏi có chứa chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ. Tỏi chứa chất chống oxy hóa hỗ trợ các cơ chế bảo vệ của cơ thể chống lại sự tổn thương và lão hóa của tế bào.

Cường dương

Các nhà khoa học đã phát hiện ra việc ăn tỏi sống mang lại nhiều lợi ích đối với nam giới. Cụ thể tăng khả năng tình dục ở nam giới, đặc biệt là những quý ông mắc chứng nhược dương hay liệt dương. Theo các nhà khoa học, sự cương cứng cần đến một loại enzymes gọi là nitric oxide synthase. Những hợp chất có trong tỏi giúp sản sinh ra loại men này.

Cải thiện hiệu suất thể thao 

Nó được sử dụng để giảm mệt mỏi và nâng cao năng lực làm việc của người lao động hay tăng hiệu quả của việc thể thao.

Giải độc các kim loại nặng trong cơ thể

Ở liều lượng cao, các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ và chống lại các tổn thương của các cơ quan do nhiễm độc kim loại nặng.

Tỏi có thể cải thiện sức khỏe xương

Một nghiên cứu ở phụ nữ mãn kinh cho thấy rằng một liều chiết xuất tỏi khô hàng ngày (tương đương với 2 gam tỏi sống) làm giảm đáng kể dấu hiệu của sự thiếu hụt estrogen. Điều này cho thấy rằng chất bổ sung này có thể có tác dụng hữu ích đối với sức khỏe xương ở phụ nữ.

Tỏi rất dễ sử dụng trong chế độ ăn uống và đảm bảo hương vị thơm ngon cho các món ăn

Tỏi rất ngon và dễ dàng để thêm vào các món ăn hàng ngày của bạn. Bạn có thể sử dụng nó trong các món mặn, súp, nước sốt và tăng thêm hương vị cho nhiều món ăn khác.

Khoa học hiện đại đã chứng minh tỏi có đặc tính chữa bệnh rất tốt. Chính vì vậy, bạn hãy bổ sung tỏi thường xuyên hơn vào bữa ăn hàng ngày của gia đình mình để tăng cường sức khỏe.

“Hãy để thức ăn là thuốc chữa bệnh và thuốc là thức ăn của bạn”- câu nói nổi tiếng của thầy thuốc Hy Lạp cổ đại Hippocrates – cha đẻ của y học phương Tây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *